insert ข้อมูลลง database ได้แค่แถวเดียวจากหน้าเวป

สำหรับผู้ที่ เริ่มต้น Programming - PHP มีอะไร แนะนำ หรือข้อสงสัยต้องบอร์ด นี้ คนที่มีความรู้ แบ่งปันคนอื่นบ้างนะ ปัญหาการเขียนโปรแกรม แบบ OOP Session Cookies php network

Moderators: mindphp, ผู้ดูแลกระดาน

User avatar
tissana
PHP Sr. Member
PHP Sr. Member
Posts: 84
Joined: 01/01/1970 7:00 am
Contact:

insert ข้อมูลลง database ได้แค่แถวเดียวจากหน้าเวป

Post by tissana » 10/03/2009 5:19 pm

คือผมทำเวปให้มีการจัดเก็บข้อมูล โดยหน้าเวปจะแสดงข้อมูลหลายแถวในรูปของ ตาราง แต่พอใช้คำสั่ง insert ตามข้างล่างนี้ มันกลับเก็บข้อมูล แค่แถวเดียวเข้า database ไม่ทราบว่ามีอะไรผิดหรือครับ ช่วยแนะนำด้วยครับ ทำมาทั้งวันแล้วไม่ได้
......
.......
$sql2="select max(id_order) from tb_order ";
$result2=mysql_db_query($dbname,$sql2);
$row=mysql_fetch_row($result2);

for ($i=0;$i<count($sess_id);$i++) {
$sql3="insert into tb_order_detail values('$row[0]','$sess_id[$i]','$sess_num[$i]','$sess_price[$i]')";
mysql_db_query($dbname,$sql3);
}
.......
.......

User avatar
mindphp
ผู้ดูแลระบบ MindPHP
ผู้ดูแลระบบ MindPHP
Posts: 22582
Joined: 22/09/2008 6:18 pm
Contact:

Re: insert ข้อมูลลง database ได้แค่แถวเดียวจากหน้าเวป

Post by mindphp » 10/03/2009 5:57 pm

แล้วโครงสร้างตาราง ออกแบบไว้อย่างไร ครับ
ติดตาม VDO: http://www.youtube.com/c/MindphpVideoman
ติดตาม FB: https://www.facebook.com/pages/MindphpC ... 9517401606
หมวดแชร์ความรู้: https://www.mindphp.com/forums/viewforum.php?f=29
รับอบรม และพัฒนาระบบ: https://www.mindphp.com/forums/viewtopic.php?f=6&t=2042

User avatar
tissana
PHP Sr. Member
PHP Sr. Member
Posts: 84
Joined: 01/01/1970 7:00 am
Contact:

Re: insert ข้อมูลลง database ได้แค่แถวเดียวจากหน้าเวป

Post by tissana » 10/03/2009 8:40 pm

โครงสร้างตารางตามรูปที่แนบมาเลยครับ
Attachments
tb_order_detail.jpg
tb_order_detail.jpg (23.13 KiB) Viewed 1509 times

User avatar
mindphp
ผู้ดูแลระบบ MindPHP
ผู้ดูแลระบบ MindPHP
Posts: 22582
Joined: 22/09/2008 6:18 pm
Contact:

Re: insert ข้อมูลลง database ได้แค่แถวเดียวจากหน้าเวป

Post by mindphp » 11/03/2009 4:51 am

field แรก ตั้งเป็น PK หรือเปล่า
ค่านั้นห้ามซ้ำ พอข้อเมูลซ้ำมันเลยเพิ่มอันต่อๆมาไม่ได้
ติดตาม VDO: http://www.youtube.com/c/MindphpVideoman
ติดตาม FB: https://www.facebook.com/pages/MindphpC ... 9517401606
หมวดแชร์ความรู้: https://www.mindphp.com/forums/viewforum.php?f=29
รับอบรม และพัฒนาระบบ: https://www.mindphp.com/forums/viewtopic.php?f=6&t=2042

User avatar
tissana
PHP Sr. Member
PHP Sr. Member
Posts: 84
Joined: 01/01/1970 7:00 am
Contact:

Re: insert ข้อมูลลง database ได้แค่แถวเดียวจากหน้าเวป

Post by tissana » 11/03/2009 9:06 am

ได้แล้วครับ ต้องขอขอบคุณทุกๆท่านและคุณmindphpด้วยนะครับที่แนะนำเรื่อง field pk ใช่จริงๆด้วยครับ คือตอนทำไปตั้ง field แรก เป็น pk มันเลยเก็บให้แถวเดียว พอไปยกเลิก pk ก็จัดเก็บได้ครบ ต้องขอขอบคุณมากๆอีกครั้งครับ

User avatar
mindphp
ผู้ดูแลระบบ MindPHP
ผู้ดูแลระบบ MindPHP
Posts: 22582
Joined: 22/09/2008 6:18 pm
Contact:

Re: insert ข้อมูลลง database ได้แค่แถวเดียวจากหน้าเวป

Post by mindphp » 11/03/2009 11:58 am

ไม่ได้แนะนำให้ยกเลิกนะครับ
เราควรมี PK ไว้ แต่กำหนดให้เป็น auto increment
แล้วตอน insert เข้ามูลเข้าไปก็ไม่ต้องใส่ค่าที่ (ใส่ NULL) ที่ field นั้นแทน
ติดตาม VDO: http://www.youtube.com/c/MindphpVideoman
ติดตาม FB: https://www.facebook.com/pages/MindphpC ... 9517401606
หมวดแชร์ความรู้: https://www.mindphp.com/forums/viewforum.php?f=29
รับอบรม และพัฒนาระบบ: https://www.mindphp.com/forums/viewtopic.php?f=6&t=2042

User avatar
tissana
PHP Sr. Member
PHP Sr. Member
Posts: 84
Joined: 01/01/1970 7:00 am
Contact:

Re: insert ข้อมูลลง database ได้แค่แถวเดียวจากหน้าเวป

Post by tissana » 13/03/2009 12:28 am

อืม ครับ ขอบคุณที่แนะนำต่ออีกนิด ผมก็แก้ปัญหาแบบกำปั้นทุบดินนะครับ พอไปเอาสถานะ pk ออกแล้วได้ผลก็ใช้งานเลย ไม่ได้ทำอย่างทีคุณ mindphp แนะนำ เดี๋ยวจะไปปรับใหม่ครับ

Post Reply

Return to “Programming - PHP”

Users browsing this forum: No registered users and 23 guests