AJAX มาตรฐานใหม่ web application

สำหรับผู้ที่ เริ่มต้น Programming - PHP มีอะไร แนะนำ หรือข้อสงสัยต้องบอร์ด นี้ คนที่มีความรู้ แบ่งปันคนอื่นบ้างนะ ปัญหาการเขียนโปรแกรม แบบ OOP Session Cookies php network

Moderators: mindphp, ผู้ดูแลกระดาน

4404

AJAX มาตรฐานใหม่ web application

Post by 4404 »

พอดีหัวหน้าให้ศึกษาด่วนน่ะเลยเอามาฝาก Search แล้วไม่เห็นมีในนี้

เว็บไซต์ใหม่ๆ(ใหญ่ๆ)เดี๋ยวนี้ เริ่มมีการผนวก XML กับ DHTML มาใช้มากขิ่งขึ้น ยกตัวอย่างเช่น Google Map http://maps.google.com/และ A9 http://a9.com/ ของ Amazon.com มีการ interactive กับผู้ใช้ โดยไม่มีต้องโหลด web page ใหม่ อำนวยความสะดวกในการใช้งานมากขึ้น มีความรู้สึกเป็นโปรแกรมธรรมดา (desktop application) มากขึ้น นับเป็นแนวโน้มใหม่สำหรับการพัฒนา web application ในปัจจุบัน adaptive path http://www.adaptivepath.com/publication ... 000385.php ก็เลยตั้งชื่อมาตรฐานการพัฒนาอย่างนี้ว่า AJAX http://en.wikipedia.org/wiki/AJAX หรือ Asynchronous JavaScript and XML

จริงๆแนวคิดของการเขียนโปรแกรมก็คล้ายๆกับพวก MVC เดิม แต่เปลี่ยนเครื่องมือที่ใช้งานมาเป็น XML, JavaScript, SOAL, และ XMLHttpRequest บน web browser แทน ตอนนี้ก็เริ่มมีผู้ออกมาสนใจมากขึ้นเรื่อยๆ รวมถึง Microsoft ที่ Visual Studio.NET นั้นก็เริ่มเพิ่มเรื่อง AJAX เข้าไปบ้างแล้ว
ข่าวจาก Wired

อนาคตหากผู้ผลิตเครื่องมือพัฒนาเว็บไซต์ (Web Application IDE) ออกมาสนับสนุนมาตรฐานการทำงานแบบ AJAX กันมากขึ้น และบริษัทเจ้าของ web browser ทั้งหลายสนับสนุนพวกมาตรฐาน DHTML กลางเหมือนๆกัน ไม่ต้องมาแยกเขียน web application สำหรับหลายๆ web browser เหมือนในปัจจุบัน เราก็คงได้เห็นเว็บไซต์ต่างๆใช้งานได้เหมือน หรือแทนที่ desktop application ในปัจจุบันครับ

แถมนิดนึง ตอนนี้ กรมสรรพากร ก็เปิดบริการ web services http://www.rd.go.th/webservice/ หลายๆบริการ เช่น คำนวณภาษีเงินได้บุคคลธรรมดา และตรวจสอบเลขประจำตัวผู้เสียภาษี ซึ่งมีข้อดีที่ผู้พัฒนาก็เพียงเขียนโปรแกรมติดต่อส่งค่าต่างๆที่ระบบต้องการ ส่วนสูตรการคำนวณจะอยู่ที่ server ไม่ว่าภายในจะเปลี่ยนสูตรไปอย่างไร โปรแกรมที่เขียนด้วย web services ก็ยังคงใช้งานได้ถูกต้องเหมือนเดิมครับ

ที่มา : http://www.tosdn.com/forum/index.php?topic=2664.new
ตอนนี้ใครที่ใช้ Hotmail กับ Yahoo! Mail อยู่ คงรู้สึกว่ามันเหมือนโปรแกรมบน desktop มากขึ้น ไม่ต้องรอ download ข้อมูลมากมายเหมือนก่อน นั่นก็เพราะว่าทั้ง 2 แห่งนั้นใช้เทคนิคในการพัฒนา web application แบบใหม่ที่เรียกว่า AJAX (Asynchronous JavaScript and XML) ซึ่งตอนนี้ยังถือว่าอยู่ในช่วงเริ่มต้นมากๆ อย่างน้อยก็จนกว่าจะมีบริษัทพัฒนา web tool ใหญ่ๆ เช่น Macromedia (ColdFusion) และ Microsoft (Atlas) ออกมาสนับสนุนจริงๆก่อน
แต่ตอนนี้ก็มี webmail ที่เป็น opensource ออกมาชื่อว่า RoundCube และ Zimbra ให้ลองใช้กันแล้วครับ แม้ว่ายังไม่ดีเท่าบริษัทใหญ่ๆ แต่ก็น่าลองนะครับ

ข่าวจาก Slashdot

ในความเห็นของผมนั้น แนวคิดของ AJAX น่าจะได้รับความนิยมในไม่ช้านี้ หากสามารถผลักดันออกมาเป็นมาตรฐานสากลได้ ไม่ขึ้นกับบริษัทใดบริษัทหนึ่ง เพราะผู้ใช้น่าจะชอบ web application ที่มี interactive มากกว่า form ทื่อๆที่ใช้กันอยู่ทั่วไปในปัจจุบันนี้ครับ

แต่ตอนนี้ผมว่าอ่าน concept ให้เข้าใจก่อน ภาคปฏิบัติจริงๆน่าจะรอให้มี tool ที่มันพัฒนาและนิ่งๆลงมากกว่านี้ก่อน ค่อยฝึกหัดก็ไม่สายเกินไปครับ
ที่มา thaiadmin..
4404

Post by 4404 »

Image
เป็นภาพ ประกอบเพื่อความเข้าใจ ครับ
เก็บมาฝากจาก phpbuilder
4404

Post by 4404 »

ใครสนใจต่อลองดูทีนี่ครับ
เริ่มต้นทำความรู้จักกับ Ajax Technology
http://www.thaimisc.com/r/view.php?id=581&category=8
AJAX ( Asynchronous Javascript and XML)
http://ubon.obec.go.th/school/benjama/g ... g=en&pg=55
4404

Post by 4404 »

ปัญหาภาษาไทย
function ascii_unicode_thai($text_input) {
$text_output = "";
for ($i=0;$i<strlen($text_input);$i++) {
if (ord($text_input[$i])<=126)
$text_output .= $text_input[$i];
else
$text_output .= "&#".(ord($text_input[$i])-161+3585).";";
}
return $text_output;
}
Post Reply
  • Similar Topics
    Replies
    Views
    Last post

Return to “Programming - PHP”

Who is online

Users browsing this forum: No registered users and 7 guests