ทำความรู้จัก NAT คืออะไร

Microsoft Office Knowledge Word, Excel, powerpoint, line , โปรแกรมเสริมต่างๆ

Moderators: mindphp, ผู้ดูแลกระดาน

User avatar
pnut
PHP Super Member
PHP Super Member
Posts: 488
Joined: 08/08/2016 10:48 am

ทำความรู้จัก NAT คืออะไร

Post by pnut »

ในการเชื่อมต่อคอมพิวเตอร์นั้นเข้ากับระบบเครือข่ายอินเทอร์เน็ต เราจะต้องทำเป็นที่จะต้องมีการกำหนดหมายเลข IP Address ให้กับเครื่องคอมพิวเตอร์ ซึ่ง ISP จะเป็นผู้กำหนด IP Address ให้กับผู้ใช้งานเครือข่ายแต่ละคนโดยไอซีจะไม่ซ้ำกัน เพื่อเป็นการระบุตัวตนของผู้ใช้งานเครือข่าย และปกติแล้วจะเป็นหมายเลขแบบสุ่ม แต่ในปัจจุบันมีผู้ใช้จำนวนมากจนทำให้หมายเลขไอพี ไม่เพียงพอต่อการแจกจ่าย จึงทำให้ต้องมีความจำเป้นนำเทคโนโลยี NAT เข้ามาช่วยในการจัะดการเพือช่วยแก้ไขปัญหานี้ได้
หลักการทำงานของ NAT
nat_network.gif
nat_network.gif (7.43 KiB) Viewed 1443 times
โดยทั่วไประบบเครือข่ายภายในองค์กร โดยเฉพาะองค์กรที่มี Server เป็น Windows NT, 2000 server จะมีการกำหนด IP ภายในองค์กรที่เรียกว่า private IP เช่น 192.168.0.1 หรือ 10.0.0.1 เป็นต้น IP เหล่านั้นจะเป็นไอพี่ ที่จะไม่สามารถนำไปใช้งานในระบบอินเทอร์เน็ตได้ การทำ NAT ่จะเป็นการแปลง private IP ให้เป็น IP ที่จะสามารถใช้งานบนระบบอินเตอร์เน็ตได้ หรือที่เราเรียกว่า Registered IP
NAT คืออะไร ??
NAT ย่อมาจาก Network Address Translation เป็นวิธีที่ใช้สำหรับการสร้างตารางการจับคู่ของ IP แบบสุ่ม เช่น องค์กรมีคอมพิวเตอร์ 50 เครื่องที่ต้องใช้อินเทอร์เน็ต และมี Registered IP จาก ISP 2 หมายเลข การทำ NAT แบบสุ่ม จะทำการตรวจสอบก่อนว่ามี IP ใดว่างให้ใช้งานบ้าง แล้วจึงให้เรียกใช้ IP นั้น ซึ่งการทำ NAT สามารถใช้ทำได้กับอุปกรณ์ที่เรียกว่า Router หรือ Firewall

แหล่งที่มาของรูปภาพ
  • Similar Topics
    Replies
    Views
    Last post

Return to “Microsoft Office Knowledge & line & Etc”

Who is online

Users browsing this forum: No registered users and 16 guests