ความสามารถของ DirectAdmin (ไดเรคแอดมิน)

Microsoft Office Knowledge Word, Excel, powerpoint, line , โปรแกรมเสริมต่างๆ

Moderators: mindphp, ผู้ดูแลกระดาน

User avatar
araxvaan
PHP VIP Members
PHP VIP Members
Posts: 2598
Joined: 01/06/2017 10:11 am

ความสามารถของ DirectAdmin (ไดเรคแอดมิน)

Post by araxvaan »

directadmin1.jpg
directadmin1.jpg (28.37 KiB) Viewed 185 times
Direct Admin หรือ Directadmin Control panel (ไดเรคแอดมิน คอนโทล พาเนล) คือระบบบริหารจัดการ Web Hosting อีกระบบหนึ่ง ที่สามารถใช้งานผ่านทางหน้าเว็บไซต์ได้ เหมาะสำหรับผู้ที่ใช้บริการ Host (โฮส) แบบ Linux Host (รีนุก โฮส) หรือ FreeBSD Host (ฟรี บีเอสดี โฮส) ซึ่ง Direct Admin จะรวบรวมฟังก์ชั่นสำหรับการใช้งานไว้อย่างครบถ้วน และยังมีระบบ Ticket (ทริคเก๊ต) ที่อำนวยความสะดวกให้กับลูกค้า เพื่อให้สามารถแจ้งปัญหาหรือสอบถามข้อมูลการใช้งานเพิ่มเติมอื่นๆได้ด้วย

คุณสมบัติที่น่าสนใจของ Directadmin มี 4 คุณสมบัติ ดังนี้
1. Administrator features (แอดมินนิสเตเตอร์ ฟีเจอร์) สำหรับคุณสมบัตินี้สามารถเข้าถึงได้ทั้งหมดของระบบเลยก็ว่าได้ ไม่ว่าจะเป็นการเพิ่ม, ลบ, แก้ไข ผู้ดูแลระบบพิเศษหรือ reseller (รีเซลเลอร์) ได้, สามารถกำหนดแพคเกจสำหรับ reseller ไว้ล่วงหน้าได้ และเมื่อต้องการใช้งานก็สามารถเลือกแพคเกจนั้นๆมาใช้งานได้ทันที โดยที่ reseller ไม่ต้องมาตั้งค่าระบบด้วยตนเอง, มีเมนูและเครื่องมือสำหรับ restart (รีสตาร์ท) / stop service (สต๊อป เซอร์วิช) ที่ง่ายและสะดวก, ผู้ดูแลระบบสามารถมองเห็นภาพรวมการใช้งานของผู้งานอื่นๆได้ทั้งระบบ และยังสามารถบริหารจัดการ IP Address ให้กับ reseller ไปใช้งานได้ด้วย และที่สำคัญผู้ดูแลระบบสามารถดูสถานะของ Licence (ไลเซ้น) ก่อนที่จะดาวน์โหลดเอกสารหรืออัพเดทซอฟต์แวร์ในระบบ
2. Reseller features (รีเซลเลอร์ ฟรีเจอร์) ความสามารถของ reseller นั้นสามารถใช้งานในระบบได้คล้ายๆกับ Admin (แอดมิน) แต่มีข้อแตกต่างกันเพียงเล็กน้อย เช่น reseller สามารถเพิ่ม, ลบ, แก้ไข บัญชีผู้ใช้งานได้เอง, สามารถมองภาพรวมของระบบได้ และ สามารถสร้างแพคเกจไว้ล่วงหน้าได้เอง เช่นเดียวกับ admin (ผู้ดูแลระบบ) ส่วนความสามารถที่ต่างจาก admin คือ Reseller จะสามารถส่งข้อมูลให้กับลูกค้ารายอื่นๆได้ก็ต่อเมื่อ admin กำหนดสิทธิ์การใช้งานไว้ในระบบก่อน, สามารถบริหารจัดการ IP Address (ไอพี แอดเดรส) ให้กับลูกค้าได้เองจากการใช้งานผ่านหน้าเว็บไซต์, สามารถเข้าถึงข้อมูลสถานะของเครื่อง server (เซิร์ฟเวอร์) ได้ และยังสามารถสร้างหรือออกแบบ server ส่วนบุคคลให้กับลูกค้าเองได้ เป็นต้น
3. User features ในระบบผู้ใช้งานนั้นสามารถสร้างบัญชีใช้งานอีเมล์แบบ POP/IMAP (พีโอพี/ไอเอ็มเอพี), ระบบส่งต่ออีเมล์, ระบบตอบกลับเมล์อัตโนมัติ, สามารถกรองข้อมูลผู้เข้าใช้งานเมล์, บล็อคเมล์, สามารถบริหารจัดการกำหนดสิทธิการใช้งานของ FTP (เอฟ ที พี), สามารถเพิ่ม ลบ แก้ไข ข้อมูล subdomain (ซับโดเมน) ได้, สามารถใช้งานที่เกี่ยวกับ database (ดาต้าเบส) ได้อย่างง่ายดายผ่านเมนูการใช้งานหน้าเว็บไซต์, สามารถสร้างหรือออกแบบหน้าเว็บไซต์แจ้ง error (แอเรอ) (error massage 401, 403, 404, และ 500 ) ได้, สามารถดาวน์โหลดและติดตั้ง SSl (เอส เอส แอล), Perl (เพิล), เครื่องมือของ Apache (อาปาเช่), กำหนด cron job (คอนจ๊อบ), กำหนด mime type (มายไทด์) และเครื่องมืออื่นๆได้
4. General features (เจเนอรัล ฟรีเจอร์) สามารถออกแบบหน้าเว็บไซต์ให้เป็นเอกลักษณ์ของตนเองได้, ไม่จำกัดจำนวนโมเมนหรือจำนวนบัญชีผู้ใช้งาน และมีหน้าเว็บไซต์ให้ความช่วยเหลือและคำแนะนำที่ถูกออกแบบมาเพื่อให้ความช่วยเหลือลูกค้าที่ใช้งาน Directadmin ซึ่งจะมีคำแนะนำและตัวอย่างให้ศึกษาเป็นจำนวนมาก

ข้อดีของ Direct Admin
1. มีการทำงานของระบบที่เร็วและเสถียรภาพมากที่สุด
2. ราคาค่า Licence ถูกกว่า cPanel
3. เป็น Web hosting control ที่ได้รับความนิยมในการใช้งานเป็นอย่างมาก

Return to “Microsoft Office Knowledge & line & Etc”

Who is online

Users browsing this forum: No registered users and 4 guests