การเขียน Selenium ให้แจ้งเตือน Message Error

Software testing ความรู้ สำหรับ Tester ผู้ทดสอบ เป็นส่วนสำคัญในการ test โปรแกรม การ ทดสอบโปรแกรมมีความรู้แนะนำไว้ในหมวดนี้

Moderator: mindphp, ผู้ดูแลกระดาน

ภาพประจำตัวสมาชิก
athirach.offcial
PHP Hero Member
PHP Hero Member
โพสต์: 176
ลงทะเบียนเมื่อ: 25/03/2024 9:21 am

การเขียน Selenium ให้แจ้งเตือน Message Error

โพสต์ที่ยังไม่ได้อ่าน โดย athirach.offcial »

การทำ Selenium ให้แจ้งเตือน Message Error เป็นหนึ่งในเทคนิคที่สำคัญในการทดสอบและดูแลประสิทธิภาพของเว็บแอปพลิเคชัน โดยเมื่อเกิดข้อผิดพลาดหรือปัญหาต่าง ๆ ขึ้นระหว่างการทดสอบ เราต้องการให้ Selenium สามารถแจ้งเตือนผู้ใช้หรือผู้ดูแลระบบเกี่ยวกับข้อผิดพลาดนั้นโดยทันที ซึ่งจะช่วยให้ทีมพัฒนาหรือทีมทดสอบสามารถตรวจสอบและแก้ไขปัญหาได้อย่างรวดเร็วและมีประสิทธิภาพมากยิ่งขึ้น

การทำให้ Selenium สามารถแจ้งเตือน Message Error

การใช้ Exception Handling: การใช้โครงสร้างของ Exception Handling ใน Python เพื่อจัดการกับข้อผิดพลาดที่เกิดขึ้นระหว่างการทดสอบ โดยใช้คำสั่ง try-except เพื่อตรวจจับข้อผิดพลาดและสร้างข้อความแจ้งเตือนเมื่อเกิดข้อผิดพลาด

การใช้ Selenium WebDriverException: ใน Selenium, WebDriverException เป็นคลาสที่ใช้ในการจัดการกับข้อผิดพลาดที่เกี่ยวข้องกับการใช้งาน WebDriver อย่างไรก็ตาม การใช้ WebDriverException เพื่อแจ้งเตือนเมื่อเกิดข้อผิดพลาดจะช่วยให้เราสามารถระบุปัญหาได้อย่างรวดเร็ว

โค้ด: เลือกทั้งหมด

from selenium import webdriver
from selenium.webdriver.common.by import By
from selenium.webdriver.common.keys import Keys

from selenium.common.exceptions import WebDriverException
import logging


try:   
  driver = webdriver.Chrome()

  driver.get("https://www.mindphp.com/")

  search_field = driver.find_element(By.ID, "Type-test-to-error")

  search_field.send_keys("abc123")

  search_field.send_keys(Keys.ENTER)
	 
  driver.quit()

except WebDriverException as e:
  logging.error("An error occurred: %s", e)
  
finally:
  driver.quit()
exception-1
exception-1
exception-1.png (52.42 KiB) Viewed 74 times


การใช้ Logging: การใช้โมดูล logging ใน Python เพื่อบันทึกข้อความแจ้งเตือนเมื่อเกิดข้อผิดพลาดในรูปแบบของ log ที่สามารถกำหนดระดับความสำคัญของข้อความได้ เช่น DEBUG, INFO, ERROR เป็นต้น


สรุป การทำ Selenium ให้แจ้งเตือน Message Error เป็นกระบวนการที่สำคัญในการทำให้การทดสอบเว็บแอปพลิเคชันมีประสิทธิภาพและมีประสิทธิผลในการจัดการข้อผิดพลาดและปัญหาต่าง ๆ ที่เกิดขึ้นในขณะทดสอบ ซึ่งช่วยให้ทีมพัฒนาและทีมทดสอบสามารถทำงานร่วมกันอย่างมีประสิทธิภาพเพื่อปรับปรุงและพัฒนาคุณภาพของเว็บแอปพลิเคชันให้ดียิ่งขึ้น สำหรับใครที่สนใจในการเขียนโปรแกรม

สำหรับใครที่สนใจในการเขียนโปรแกรม สามารถศึกษาเพิ่มเติมได้ที่ Programming - C/C++ & java & Python ในการใช้งานควรพิจารณาความเหมาะสมกับโครงการและความต้องการของทีมในแต่ละบริบทการพัฒนา ทั้งนี้มีบทความแนะนำในการใช้ zip() เกี่ยวกับ Python สามารถอ่านได้ที่ได้ที่ การใช้งานเมทอด zip() ใน Python หรือสามารถติดตามบทความเกี่ยวกับ ข้อดีหรือข้อเสียของ selenium อ่านต่อได้ที่บทความ การใช้งาน Selenium ข้อดีและข้อเสีย ได้เลยครับ

อ้างอิง
https://www.tutorialspoint.com/error-selenium-common-exceptions-webdriverexception-message-chromedriver-executable-needs-to-be-in-path-using-selenium
https://www.lambdatest.com/blog/handling-errors-and-exceptions-in-selenium-python/
https://www.reddit.com/r/learnpython/comments/17vksy0/selenium_firefox_error_help/?rdt=44242

ผู้ใช้งานขณะนี้

สมาชิกกำลังดูบอร์ดนี้: ไม่มีสมาชิกใหม่ และบุคลทั่วไป 2