ต้องการทำปุ่ม check username สำหรับสมาชิกว่าซ้ำกับใครหรือไม่

สำหรับผู้ที่ เริ่มต้น Programming - PHP มีอะไร แนะนำ หรือข้อสงสัยต้องบอร์ด นี้ คนที่มีความรู้ แบ่งปันคนอื่นบ้างนะ ปัญหาการเขียนโปรแกรม แบบ OOP Session Cookies php network

Moderators: mindphp, ผู้ดูแลกระดาน

User avatar
tissana
PHP Sr. Member
PHP Sr. Member
Posts: 84
Joined: 01/01/1970 7:00 am
Contact:

ต้องการทำปุ่ม check username สำหรับสมาชิกว่าซ้ำกับใครหรือไม่

Post by tissana » 03/03/2008 4:14 pm

ผมทำระบบสมัครสมาชิกด้วย php โดยมีช่องให้ใส่ username และ password เหมือนเวปทั่วๆไป แต่ผมต้องการให้ มีปุ่ม button อยู่ข้างๆ ช่องที่ให้ใส่ username เพื่อให้ ผู้สมัคร ได้ทำการเช็คว่า username ที่เขากรอกมานั้นไม่ซ้ำกับผู้สมัครก่อนหน้าที่ผ่านๆมา และเมื่อกรอกแล้วให้มี dialog box แสดงขึ้นมาว่า username นี้ใช้ได้หรือไม่ได้ ผมอยากทราบวิธีทำ ปุ่ม button และ dialog ที่ว่านี้หละครับ ว่าต้องเขียน สคริปอย่างไร

User avatar
Ballz
PHP Sr. Member
PHP Sr. Member
Posts: 78
Joined: 01/01/1970 7:00 am

Post by Ballz » 03/03/2008 5:04 pm

ผมตอบแบบง่ายละกันครับ แบบ advance ต้องรอยอดฝีมือมาตอบ

1. ใส่ link เป็น text หรือปุ่ม หรือรูปอะไรก็ได้ครับ สำหรับเป็นปุ่มกดเพื่อตรวจสอบ username
เช่น link ไป check_username.php แบบ target blank นะ เพื่อเปิดหน้าใหม่

เช่น
<a href="#" class="menu" onClick="window.open('check_username.php', 'popup', 'height=150,width=360, left=450,top=150');">Check Username : Click Here.</a>

โดยกำหนดขนาดให้เป็นรูปแบบ popup


2. ที่ไฟล์ check_username.php ก็ select ค่าจากใน database ใน table ที่คุณใช้เก็บ username แล้วก็แสดงข้อความว่าใช้ได้หรือไม่

User avatar
tissana
PHP Sr. Member
PHP Sr. Member
Posts: 84
Joined: 01/01/1970 7:00 am
Contact:

Post by tissana » 05/03/2008 9:35 pm

ขอบคุณ คุณBallz มากนะครับ แต่ผมยังไม่ค่อยเข้าใจในวิธีที่ว่ามานะครับ ขอละเอียดกว่านี้ได้หรือเปล่าครับ พอดีว่าผมมือใหม่

User avatar
eakcub
PHP Newbie
PHP Newbie
Posts: 5
Joined: 01/01/1970 7:00 am

Post by eakcub » 14/03/2008 9:17 pm

ผมว่ายังไงๆก็ต้องสร้างฐานข้อมูลมาเพื่อเช็คค่าว่ามีข้อมูลในนั้นหรือไม่อะคับ เพราะมันจะมีfunction ที่ชื่อว่า mysql_fecth_row ไว้หาค่าจำนวนข้อมูลว่ามีเท่าไรก็ใช้ตัวนี้ทำฟังชั่นต่อนะคับ(ปล.ถ้าบอกฟังชั่นผิด ขออภัยนะคับ ช่วงนี้เครียดจริงๆ)

User avatar
tissana
PHP Sr. Member
PHP Sr. Member
Posts: 84
Joined: 01/01/1970 7:00 am
Contact:

Post by tissana » 15/03/2008 3:15 am

ได้ครับเดี๋ยวจะลองดูครับ

Post Reply

Return to “Programming - PHP”

Users browsing this forum: Google [Bot] and 19 guests